Japan

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ญี่ปุ่น (นำมาจาก http://www.student.chula.ac.th/)

ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเป็นการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตประจำวัน มีบริการจำหน่ายสินค้ามากมาย อาทิ เครื่องดื่มร้อนเย็นนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชา กาแฟ ฯลฯ ซึ่งคุณยังสามารถเลือกรสชาติได้ตามชอบใจ มีปุ่มให้เลือกความหวานและความเข้มของกาแฟ จำนวนครีมที่ต้องการ นอกจากนั้นยังมีจำหน่ายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ไอศครีม ขนมต่างๆ ฯลฯ โดยจัดวางขายอยู่ทั่วทุกบริเวณตลอด 24 ชั่วโมง

อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะสะท้อนความเป็นญี่ปุ่นออกมาอย่างชัดเจนคือ ต้องพิถีพิถัน ประณีตแต่ดูเรียบง่าย และสวยงาม เชื่อกันว่าอาหารญี่ปุ่นดีต่อสุขภาพ เป็นปัจจัย 1 ใน 3 ที่ทำให้คนญี่ปุ่นอายุยืน (3 อย่างประกอบด้วย อาหาร, อากาศ และออนเซน) เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลา, สาหร่าย, เต้าหู้ อาหารญี่ปุ่นจะไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย จะนิยมรสชาติแท้ๆของวัตถุดิบ ทำให้คงประโยชน์ของอาหารได้ดี อาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยม เช่น ซูชิ, ซาซิมิ, สุกี้ยากี้, ปลาไหลย่าง, ราเม็ง, ฯลฯ

ส่วนขนมญี่ปุ่นนั้น หากใครที่มาเยี่ยมเยียนประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกนั้น ต่างต้องตื่นตาตื่นใจกับขนมหวานนานาชนิดที่มีวางจำหน่ายในร้านเค็กต่างๆ หรือในห้างสรรพสินค้าทั่วไปที่มีให้เลือกสรรมากมาย ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการนำเสนอเพราะถือว่าเป็นศิลปะอย่างนหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะท่องเที่ยวไปในเมืองใด จะต้องเห็นสินค้าเลื่องชื่อของท้องถิ่นนั้นวางขายอยู่มากมาย และมักจะนำของที่ออกตามฤดูกาลมาเป็นส่วนผสมและจำหน่ายในแต่ละเทศกาล อาทิ เกาลัด (maron) สตรอเบอรี่ หรือในเทศกาลดอกซากุระบานจะมีการนำใบซากุระมาห่อโมจิ (sakura mochu) มาจำหน่ายอีกด้วย

การ์ตูน และ anime ญี่ปุ่นนั้นเป็นที่นิยมของวัยรุ่นทั่วเอเชีย และมีการนำการ์ตูนคาแรคเตอร์ต่างๆ มาเป็นสินค้า และของที่ระลึกมากมาย นับว่ามีอิทธิพลและสร้างแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทย สนใจในการการวาดการ์ตูนและสนใจศึกษา animation และ computer graphic กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ที่อาบน้ำสาธารณะแต่ละแห่งในญี่ปุ่นมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละเมือง เมื่อมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นควรลองเพื่อเป็นประสบการณ์ดูสักครั้ง ถึงแม้คนไทยส่วนมากจะไม่เคยชินกับการอาบน้ำรวม แต่ชาวญี่ปุ่นแล้วถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นโอกาสได้ทำความรู้จักคนใหม่ๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน การแช่น้ำพุร้อน (onsen) ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพและผิวพรรณที่ดีอีกด้วย เนื่องจากแต่ละที่มีแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

สำหรับใครที่เป็นแฟนรายการทีวีแชมป์เปี้ยนคงทราบดี ว่าชาวญี่ปุ่นนิยมประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้เอง และนับว่าเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างนึง ดังนั้น จึงมีร้านค้าที่รวบรวมอุปกรณ์เพื่อนำไปประดิษฐ์เอง ที่รู้จักกันดีได้แก่ร้าน Tokyo Hands ซึ่งเป็นศูนย์รวมสิ่งประดิษฐ์อย่างครบครันมีสาขาอยู่ที่ Shinjuku, Shibuya ใครอยากทำของอะไรก็สามารถเลือกวัสดุได้ตามความชอบใจที่ร้านนี้

เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายๆคนนึกถึงภูเขาไฟ"ฟูจิ" ภูเขาไฟที่ดับแล้วเป็นรูปโคนคว่ำ บนยอดมีหิมะปกคลุมขาวโพลนอยู่เสมอ ชาวญี่ปุ่นเปรียบภูเขาไฟฟูจิเหมือนหญิงงาม จึงมีผู้คนมากมายหลั่งไหลมาชม "ฟูจิซัง" กันปีละมากๆ ภูเขาไฟฟูจิให้อารมณ์และความรู้สึกแตกต่างกันไปในแต่ฤดู แต่ละช่วงของวัน บางคนชอบฟูจิซังในฤดูใบไม้ผลิที่มีซากุระบานสะพรั่ง ให้ความรู้สึกเบิกบาน บ้างก็ชอบตอนหน้าฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ดูอบอุ่น ร่าเริง หรือแม้แต่ยามค่ำคืน ฟูจิซังก็ยังดูงดงามลึกลับน่าค้นหา เมืองฮาโกเน่เป็นเมืองตากอากาศที่มีมุมมองของภูเขาไฟฟูจิที่งดงาม ที่โตเกียวสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ในตอนท้องฟ้าโปร่ง ทัศนวิสัยดี

รู้จักกันดีในชื่อ "รถไฟหัวจรวด (bullet train)" ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูง เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคเมื่อปี ค.ศ.1964 มีการพัฒนามาเรื่อยๆ ปัจจุบันรถไฟชินคันเซนแบบที่เร็วที่สุดคือ "โนโซมิ (Nosomi)" รถไฟชินคันเซนมีบทบาทในการเชื่อมโครงข่ายเมืองสำคัญๆของญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน เป็นที่นิยมอย่างยิ่งทั้งสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว ภายในรถไฟสะอาด และสะดวกสบายมาก เส้นทางที่เป็นที่นิยมสูงสุดคือ เส้นทางโตเกียว - โยโกฮาม่า - นาโงย่า - เกียวโต - โอซาก้า ซึ่งทำให้เดินทางจากโตเกียว - โอซาก้าได้ในเวลาไม่ถึงอีก 3 ชั่วโมง สถานที่จอดรถไฟชินคันเซนมันมีคำว่า "ชิน" ขึ้นต้น เช่น สถานี ชิน - โอซาก้า, ชิน - โยโกฮาม่า

เครื่องแต่งกายประจำชาติที่แสดงเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ชุดกิโมโนซึ่งเป็นชุดทางการ ใช้ในงานและพิธีสำคัญๆ มีขั้นตอนมากในการสวมใส่ โดยมากมักตัดเย็บโดยผ้าทอลวดลายหรือพิมพ์อย่างสวยงามประณีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดเจ้าสาว ซึ่งบางชุดหนักถึง 20 กิโลกรัม ชุดผู้ชายจะเรียกว่า ชุดฮากามะ (Hakama) ส่วนชุดยูกาตะเป็นชุดแบบลำลอง สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง ซึ่งจะแตกต่างกันที่ลวดลาย สีสัน ผ้าและรายละเอียด นิยมใช้เป็นชุดฤดูร้อน ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นยังคงสวมใส่กิโมโนหรือยูกาตะในโอกาสต่างๆ เช่น ในงานเทศกาลต่างๆ

ศิลปะการใช้บรรจุภัณฑ์ และการดีไซน์หีบห่อต่างๆของญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของผู้พบเห็น ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องความประณีตและความพิถีพิถันของหีบห่อ สำหรับผู้ที่ไปญี่ปุ่นมักจะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเป็นที่ระลึก ชาวญี่ปุ่นเองก็มีประเพณีการซื้อของฝากเวลาเยี่ยมเยียนตามบ้านคนรู้จัก หรือจัดส่งขนมให้คนสนิทในเทศกาลต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นมารยาทและขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่ง การดีไซน์หีบห่อที่สวยงามทำให้ยอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ดังนั้นแต่ละบริษัทต่างแข่งขันกันออกแบบใหม่ๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า

ประเทศญี่ปุ่นจัดเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีนักออกแบบชื่อดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่น Kenzo, Hanae Mori, Junko Shimada, Yoji Yamamoto เป็นต้น เมื่อเดินตามไปตามท้องถนนจะเห้นว่าชาวญี่ปุ่นมีการแต่งตัวมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แฟชั่นมีการแตกต่างไปตามฤดูกาล ตั้งแต่ทรงผม การแต่งหน้าแต่งเล็บ เครื่องประดับต่างๆ ย่านแฟชั่นญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ ย่านชินจูกุ ชิบุย่า ฮาราจูกุ อาโอยาม่า กินซ่า ไดกังยามะ เป็นต้น

ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องไฟฟ้าอิเลคทรอนิคส์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายวีดีโอ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นmp3 มือถือต่างๆ ประเทศญี่ปุ่นนับว่าเป็นผู้นำด้านคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ และการออกแบบที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ปัจจุบันเครื่องใช้ต่างๆของญี่ปุ่น ได้เข้าไปมีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนทั่วโลก ในวันที่ 25 ม