Japan

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ญี่ปุ่น (นำมาจาก http://www.student.chula.ac.th/)

ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเป็นการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตประจำวัน มีบริการจำหน่ายสินค้ามากมาย อาทิ เครื่องดื่มร้อนเย็นนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชา กาแฟ ฯลฯ ซึ่งคุณยังสามารถเลือกรสชาติได้ตามชอบใจ มีปุ่มให้เลือกความหวานและความเข้มของกาแฟ จำนวนครีมที่ต้องการ นอกจากนั้นยังมีจำหน่ายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ไอศครีม ขนมต่างๆ ฯลฯ โดยจัดวางขายอยู่ทั่วทุกบริเวณตลอด 24 ชั่วโมง

อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะสะท้อนความเป็นญี่ปุ่นออกมาอย่างชัดเจนคือ ต้องพิถีพิถัน ประณีตแต่ดูเรียบง่าย และสวยงาม เชื่อกันว่าอาหารญี่ปุ่นดีต่อสุขภาพ เป็นปัจจัย 1 ใน 3 ที่ทำให้คนญี่ปุ่นอายุยืน (3 อย่างประกอบด้วย อาหาร, อากาศ และออนเซน) เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลา, สาหร่าย, เต้าหู้ อาหารญี่ปุ่นจะไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย จะนิยมรสชาติแท้ๆของวัตถุดิบ ทำให้คงประโยชน์ของอาหารได้ดี อาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยม เช่น ซูชิ, ซาซิมิ, สุกี้ยากี้, ปลาไหลย่าง, ราเม็ง, ฯลฯ

ส่วนขนมญี่ปุ่นนั้น หากใครที่มาเยี่ยมเยียนประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกนั้น ต่างต้องตื่นตาตื่นใจกับขนมหวานนานาชนิดที่มีวางจำหน่ายในร้านเค็กต่างๆ หรือในห้างสรรพสินค้าทั่วไปที่มีให้เลือกสรรมากมาย ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการนำเสนอเพราะถือว่าเป็นศิลปะอย่างนหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะท่องเที่ยวไปในเมืองใด จะต้องเห็นสินค้าเลื่องชื่อของท้องถิ่นนั้นวางขายอยู่มากมาย และมักจะนำของที่ออกตามฤดูกาลมาเป็นส่วนผสมและจำหน่ายในแต่ละเทศกาล อาทิ เกาลัด (maron) สตรอเบอรี่ หรือในเทศกาลดอกซากุระบานจะมีการนำใบซากุระมาห่อโมจิ (sakura mochu) มาจำหน่ายอีกด้วย

การ์ตูน และ anime ญี่ปุ่นนั้นเป็นที่นิยมของวัยรุ่นทั่วเอเชีย และมีการนำการ์ตูนคาแรคเตอร์ต่างๆ มาเป็นสินค้า และของที่ระลึกมากมาย นับว่ามีอิทธิพลและสร้างแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทย สนใจในการการวาดการ์ตูนและสนใจศึกษา animation และ computer graphic กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ที่อาบน้ำสาธารณะแต่ละแห่งในญี่ปุ่นมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละเมือง เมื่อมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นควรลองเพื่อเป็นประสบการณ์ดูสักครั้ง ถึงแม้คนไทยส่วนมากจะไม่เคยชินกับการอาบน้ำรวม แต่ชาวญี่ปุ่นแล้วถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นโอกาสได้ทำความรู้จักคนใหม่ๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน การแช่น้ำพุร้อน (onsen) ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพและผิวพรรณที่ดีอีกด้วย เนื่องจากแต่ละที่มีแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

สำหรับใครที่เป็นแฟนรายการทีวีแชมป์เปี้ยนคงทราบดี ว่าชาวญี่ปุ่นนิยมประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้เอง และนับว่าเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างนึง ดังนั้น จึงมีร้านค้าที่รวบรวมอุปกรณ์เพื่อนำไปประดิษฐ์เอง ที่รู้จักกันดีได้แก่ร้าน Tokyo Hands ซึ่งเป็นศูนย์รวมสิ่งประดิษฐ์อย่างครบครันมีสาขาอยู่ที่ Shinjuku, Shibuya ใครอยากทำของอะไรก็สามารถเลือกวัสดุได้ตามความชอบใจที่ร้านนี้

เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายๆคนนึกถึงภูเขาไฟ"ฟูจิ" ภูเขาไฟที่ดับแล้วเป็นรูปโคนคว่ำ บนยอดมีหิมะปกคลุมขาวโพลนอยู่เสมอ ชาวญี่ปุ่นเปรียบภูเขาไฟฟูจิเหมือนหญิงงาม จึงมีผู้คนมากมายหลั่งไหลมาชม "ฟูจิซัง" กันปีละมากๆ ภูเขาไฟฟูจิให้อารมณ์และความรู้สึกแตกต่างกันไปในแต่ฤดู แต่ละช่วงของวัน บางคนชอบฟูจิซังในฤดูใบไม้ผลิที่มีซากุระบานสะพรั่ง ให้ความรู้สึกเบิกบาน บ้างก็ชอบตอนหน้าฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ดูอบอุ่น ร่าเริง หรือแม้แต่ยามค่ำคืน ฟูจิซังก็ยังดูงดงามลึกลับน่าค้นหา เมืองฮาโกเน่เป็นเมืองตากอากาศที่มีมุมมองของภูเขาไฟฟูจิที่งดงาม ที่โตเกียวสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ในตอนท้องฟ้าโปร่ง ทัศนวิสัยดี

รู้จักกันดีในชื่อ "รถไฟหัวจรวด (bullet train)" ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูง เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคเมื่อปี ค.ศ.1964 มีการพัฒนามาเรื่อยๆ ปัจจุบันรถไฟชินคันเซนแบบที่เร็วที่สุดคือ "โนโซมิ (Nosomi)" รถไฟชินคันเซนมีบทบาทในการเชื่อมโครงข่ายเมืองสำคัญๆของญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน เป็นที่นิยมอย่างยิ่งทั้งสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว ภายในรถไฟสะอาด และสะดวกสบายมาก เส้นทางที่เป็นที่นิยมสูงสุดคือ เส้นทางโตเกียว - โยโกฮาม่า - นาโงย่า - เกียวโต - โอซาก้า ซึ่งทำให้เดินทางจากโตเกียว - โอซาก้าได้ในเวลาไม่ถึงอีก 3 ชั่วโมง สถานที่จอดรถไฟชินคันเซนมันมีคำว่า "ชิน" ขึ้นต้น เช่น สถานี ชิน - โอซาก้า, ชิน - โยโกฮาม่า

เครื่องแต่งกายประจำชาติที่แสดงเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ชุดกิโมโนซึ่งเป็นชุดทางการ ใช้ในงานและพิธีสำคัญๆ มีขั้นตอนมากในการสวมใส่ โดยมากมักตัดเย็บโดยผ้าทอลวดลายหรือพิมพ์อย่างสวยงามประณีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดเจ้าสาว ซึ่งบางชุดหนักถึง 20 กิโลกรัม ชุดผู้ชายจะเรียกว่า ชุดฮากามะ (Hakama) ส่วนชุดยูกาตะเป็นชุดแบบลำลอง สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง ซึ่งจะแตกต่างกันที่ลวดลาย สีสัน ผ้าและรายละเอียด นิยมใช้เป็นชุดฤดูร้อน ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นยังคงสวมใส่กิโมโนหรือยูกาตะในโอกาสต่างๆ เช่น ในงานเทศกาลต่างๆ

ศิลปะการใช้บรรจุภัณฑ์ และการดีไซน์หีบห่อต่างๆของญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของผู้พบเห็น ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องความประณีตและความพิถีพิถันของหีบห่อ สำหรับผู้ที่ไปญี่ปุ่นมักจะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเป็นที่ระลึก ชาวญี่ปุ่นเองก็มีประเพณีการซื้อของฝากเวลาเยี่ยมเยียนตามบ้านคนรู้จัก หรือจัดส่งขนมให้คนสนิทในเทศกาลต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นมารยาทและขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่ง การดีไซน์หีบห่อที่สวยงามทำให้ยอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ดังนั้นแต่ละบริษัทต่างแข่งขันกันออกแบบใหม่ๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า

ประเทศญี่ปุ่นจัดเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีนักออกแบบชื่อดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่น Kenzo, Hanae Mori, Junko Shimada, Yoji Yamamoto เป็นต้น เมื่อเดินตามไปตามท้องถนนจะเห้นว่าชาวญี่ปุ่นมีการแต่งตัวมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แฟชั่นมีการแตกต่างไปตามฤดูกาล ตั้งแต่ทรงผม การแต่งหน้าแต่งเล็บ เครื่องประดับต่างๆ ย่านแฟชั่นญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ ย่านชินจูกุ ชิบุย่า ฮาราจูกุ อาโอยาม่า กินซ่า ไดกังยามะ เป็นต้น

ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องไฟฟ้าอิเลคทรอนิคส์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายวีดีโอ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นmp3 มือถือต่างๆ ประเทศญี่ปุ่นนับว่าเป็นผู้นำด้านคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ และการออกแบบที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ปัจจุบันเครื่องใช้ต่างๆของญี่ปุ่น ได้เข้าไปมีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนทั่วโลก ในวันที่ 25 มีนาคม 2548 ญี่ปุ่นได้รับเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Exposition (EXPO) ที่เมืองไอชิ (Aichi) จังหวัดนาโกย่า โดยมี 122 ประเทศทั่วโลกมาร่วมในงานนี้

ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีส่วนผสมของชาเขียว กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากคุณประโยชน์ทางด้านสุภาพและความงาม เป็นที่รู้กันว่าชาเขียวของประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของคุณภาพใบชา และความหลากหลายของสินค้าที่มีจำหน่าย ชาที่ได้รับความนิยม อาทิ Sencha, Genmai ที่มีความหอมของข้าวพองหรือข้าวคั่ว เป็นต้น ประเพณีชงชาของญี่ปุ่นยังเป็นที่รู้จักกันดีอีกด้วย

เมื่อนึกถึงเครื่องสำอางค์ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยแล้ว จำนวนกว่าครึ่งที่นิยมใช้เครื่องสำอางค์ของประเทศญี่ปุ่น ด้วยความมีพื้นฐานผิวพรรณเอเชียเหมือนกัน และมีสินค้าใหม่ๆดึงดูดใจของบรรดาผู้รักความสวยงามตลอดเวลา แบรนด์ที่เป็นที่นิยมได้แก่ Shiseido, Kose, Shu Uemura

สวนญี่ปุ่นเป็นการจำลองย่อส่วนธรรมชาติลงมา จัดโดยใช้ความรู้สึกเคารพในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็แฝงไปด้วยปรัชญาความคิดแบบตะวันตก ลัทธิเซนก็มีอิทธิพลต่อสวนญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน หากต้องการชมสวนญี่ปุ่นที่สวยงาม สามารถชมได้ตามวัด ศาลเจ้า วัง หรือปราสาทต่างๆ สวนญี่ปุ่นมีทั้งสวนน้ำและสวนหิน สถานที่ๆมีชื่อเสียงเป็นสวนตะวันออกของพระราชวังอิมพีเรียล สวนหินเรียวโนจิ เป็นต้น ต่อมาเมื่อมีการนำต้นบอนไซมาจากประเทศจีน ชาวญี่ปุ่นก็ได้ให้ความนิยมจนแพร่หลายเป็นงานอดิเรกยามว่าง และเป็นการแสดงออกถึงความใจเย็น และเต็มไปด้วยศิลปะ

ข้อมูลทั่วไป

ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่ด้านฝั่งตะวันออกของทวีปเอเชีย หรือทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก หมู่เกาะญี่ปุ่นทอดตัวเป็นรูปโค้งเหมือนพระจันทร์เสี้ยว จากทางตอนเหนือที่ละติจูด 45 องศา 33 ลิปดาเหนือ มาทางใต้ ที่ละติจูด 20 องศา 25 ลิปดาเหนือ โดยมีความยาวทั้งสิ้น 3,800 กม.

 

ลักษณะภูมิประเทศ เป็นประเทศหมู่เกาะ ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยประมาณ 3,900 เกาะ โดยมีเกาะใหญ่ที่สำคัญ 4 เกาะ คือ

 

1) ฮอกไกโด (83,517 ตารางกม.)

2) ฮอนชู (231,012 ตารางกม.)

3) ชิโกกุ (18,800 ตารางกม.)

4) กิวชู (44,379 ตารางกม.)

 

ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขา โดยร้อยละ 71 ของพื้นที่ทั้งหมดของญี่ปุ่นเป็นภูเขา ในขณะที่มีพื้นที่ราบเพียงร้อยละ 25 ซึ่งใช้เป็นพื้นที่ทางการเกษตรได้เพียงร้อยละ11 เท่านั้น ญี่ปุ่นมีภูเขาไฟมากประมาณ 1 ใน 10 ของทั้งโลก โดยมีภูเขาฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ (3,776 เมตร) และเป็นภูเขาไฟที่สงบอยู่แต่ยังไม่ดับ และจากการที่ญี่ปุ่นอยู่ในเขตที่มีภูเขาไฟมาก ทำให้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเสมอ

 

พื้นที่ ประมาณ 377,835 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยผืนดิน 374,744 ตารางกิโลเมตร และผืนน้ำ 3,091 ตารางกิโลเมตร

 

พื้นที่ชายฝั่งทะเล 29,751 กิโลเมตร

 

ประชากร ประมาณ 126.97 ล้านคน (พฤษภาคม 2545) อัตราการเติบโตของประชากร คือ ร้อยละ 0.15 (2545) ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 8 ของโลก ความหนาแน่นของประชากรประมาณ 336 คน/ตร.กม.

 

เชื้อชาติ เชื้อชาติญี่ปุ่น ในทางประวัติศาสตร์เชื่อกันโดยทั่วไปว่าบรรพบุรุษของ ชาวญี่ปุ่นได้แก่กลุ่มเผ่าพันธุ์หนึ่งที่เรียกในปัจจุบันว่า เผ่าพันธุ์ยามาโตะ ผสมกับคนที่อพยพมาจากแผ่นดินใหญ่ ได้แก่ จีนและเกาหลี ปัจจุบันคนต่างชาติกลุ่มใหญ่ที่อยู่ในญี่ปุ่น ได้แก่ ชาวเกาหลีและชาวจีน รวมทั้งเผ่าไอนุ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นไม่ถือว่าประเทศของตนมีชนกลุ่มน้อย

 

ศาสนา ศาสนาใหญ่ ๆ มี 2 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ และศาสนาชินโต นอกจากนั้นได้แก่ ศาสนาคริสต์และลัทธิขงจื้อ

 

ภาษา ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาราชการ

 

การศึกษา ภาคบังคับ 9 ปี

 

อัตราการรู้หนังสือ ร้อยละ 99.9

 

วันชาติ วันที่ 23 ธันวาคม: วันพระราชสมภพของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ (พ.ศ. 2476 หรือ ค.ศ. 1933)

 

เมืองหลวง กรุงโตเกียว (Tokyo)

 

ภูมิอากาศ มี 4 ฤดูหลัก ที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ 

ฤดูใบไม้ผลิ : (มีนาคม-พฤษภาคม) อากาศอบอุ่น

ฤดูร้อน : (มิถุนายน-สิงหาคม) อากาศร้อนชื้นโดยมีช่วงฤดูฝนสั้น ๆ ประมาณ 1 เดือน ในช่วงต้นฤดู

ฤดูใบไม้ร่วง : (กันยายน-พฤศจิกายน) อากาศอบอุ่น โดยมีพายุไต้ฝุ่นมากในช่วงเดือนกันยายน

ฤดูหนาว : (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อากาศหนาว มีหิมะตกมากทางภาคเหนือของประเทศและฝั่งทะเลญี่ปุ่น ส่วนทางใต้และฝั่ง