Australia

รายละเอียดทั่วไป

 

 

จุดน่าสนใจบริเวณท่าเรือซิดนีย์เป็นเมืองที่ล้ออบด้วยทะเลเช่นเดียวกับเมือง ริโอเดอจาเนโรหรือฮอนโนลูลู มีชายหาดรายรอบไม่ต่ำกว่า 70 แห่งท่าเรือตั้งอยู่ตรงใจกลางใกล้กับย่านชนบทส่วนใหญ่ที่อยู่ด้านใน เรือเฟอร์รี่สีเขียวเหลืองตามท่าเรืออาจเป็นเรือที่สบายที่สุดในโลกและเรียกใช้ได้ทุกเมื่อ

เพียงนั่งเรือ 5 นาที จากฝั่งตรงข้ามเซอร์คิวล่าเควย์ ( ท่าเรือเฟอร์รี่ใหญ่ ) ไปยังชายฝั่งตอนเหือของเคอร์รีบิลลี่ ( Kirribilli ) ซึ่งเป็นที่ตั้งแมนชั่นของนายกรัฐมนตรีและผู่สำเร็จราชกาลออสเตรเลีย ( เป็นที่ทราบกันดีว่าทั้งสองท่านนี้จะไปซื่ออาหารที่ร้านฟิชแอนด์ชิบเก่าแก่ในเคอร์รีบิลลี่แล้ว มานั้งกินที่ใต้เสาสะพาน )

สะพานอีกฝั่งหนึ่งจะเป็น แมคมาฮอนส์พอยต์ ( Mc Mahon's Point ) ซึ่งได้ชื่อว่าเป้ฯจุดที่เห็นวิวตั้งแต่ซิดนีย์ ( โอเปร่าเฮ้าส์จะอยู่ใต้กรอบสะพาน ) ไปจนถึงซิดนีย์ตอนเหนือได้ดีที่สุด ถนนบูลส์พอยต์ ( Blues Point ) จะเป้นย่านร้านกาแฟ

เลยออกไปหน่อยก็จะเป็น ครีมอร์นพอยต์ ( Cremorne Point ) หรือแหลมเขียวชอุ่มมีทางเดินไปยัง มอสมัน ( Mosman ) 

สวนสัตว์ตารองก้า ( Taronga Park Zoo ) เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เนทางท่าเรือเฟอร์รี่ได้ สวนสัตว์แห่งนี้ล้อมรอบด้วยป่าธรรมชาติและอาจเป็นสวนสัตว์ที่สวยที่สุดในโลกก็ว่าได้ สวนสัตว์แห่งนี้มีสัตว์มากกว่า 5,000 ตัวรวมทั้งสัตว์พื้นเมือต่างๆ ครบชุด 

ชายหาดซิดนีย์ครึ่งหนึ่งจะอยู่ในท่าเรือฮาร์เบอร์ ( มีการกั้นตาข่ายเพือกันฉลามเข้ามา ) หาดชื่อดังที่สุดแห่งหึ่งคือ หาดบัลมอรัล ( Balmoral ) อยู่ใกล้ทางเข้าท่าเรือตอนกลาง ส่วนหาด เนลเสนพาร์ค ( Nielsen Park ) ที่วอคลุสเป็นจุดปิคนิคที่คนชอบไปกัน

 

เกาะเฟรเซอร์

เกาะเฟรเซอร์ ( Fraser Island ) เป็นเกาะพื่นทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าจะมีสภาพแวดล้อมแตกต่างจากที่อื่นๆ แต่ที่แห่งนี้ก็ถูกจัดเข้าเป็นมรคกโลกโดยสหประชาชาติเมื่อปี 1992 พื่นที่ด้านในทั้งหมดแทนที่จะเป็นทะเลทรายแห้งแล้ง กลับปกคลุมด้วยต้นไม้เนื้อแข็ง 

ภูมิประเทษของเกาะเปลี่ยนไปทุกๆ 200-300 เมตร ตั้งแต่ป่าละเมาะแบบออสซี่กับหนองน้ำมีหญ้าขึ้นเต็มวิธีการ พัดผ่านเนินทรายบนเกาะเฟรเซอร์เป็นอิสระมากกว่าที่อื่นๆ ซึ่งจะแสดงให้เห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างทรายและพืชพรรณในระยะต่างๆ ซึ่งไม่เหมือนกับที่ไดในโลก

แต่ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติ ประวัติศาสตร์มนุษยชาติบนเกาะเฟรเซอร์กลับช่างขมขื่นในทศวรรษ 1830กะลาสีอังกฤษที่รอดจากเรืออับปางอาจถูกชาวอะบอริจินฆ่าตายที่นี่ ผู้รอดชีวิตคนเดียวได้ใช่ชีวิตอยู่กับคนพื่นเมืองที่นี่อยู่หลายเดือน ตอนนั้นพวกอพยพชาวอังกฤษได้ตั้งชื่เกาะให้ใหม่ว่า เกาะเฟรเซอร์ เพื่อให้เป็นแคมป์นักโทษตามธรรมชาติของพวกอะบอริจิน เมื่อมีการค้นพบไม้ดีๆ พวกอังกฤษก็ต้อนชาวอะบอริจินให้มาตัดไม้แล้วฆ่าทิ้งไปหลายคน

ปัจจุบันด้วยตำแหน่งมรดกโลกที่ได้รับมาจึงยังคงมีข้อพิพาท เรื่องวิธีจัดการกับจำนวนนักท่องเทียวต่อปีที่มีมากเหลือเกิน จาก 10,000 คนในตอนต้นทศวรรษ 1970 มาเป็น 350,000 คน ในทุกวันนี้ ยิ่งไปกว่านี้ เกาะเฟรเซอร์ยังได้รับเสรีภาพเกือบจะเต็มที่ คงไม่มีมรดกโลกแห่งไหนเปิดให้คนทั่วไปไปมาได้ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย และตั้งแคมป์ที่ไหนก็ได้

บนเกาะนี้มีกิจกรรมหลากหลาย พวกตกปลาจะชอบไป แวดดี้พอยต์ ( Waddy Point ) พวกรักความสบายจะลงเนินทรายไปยังทะเลสาบแวดดี้ ( Lake Waddy นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทใหม่สำหรับพวกนักท่องเทียวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

 

เกาะนอร์โฟล์คและลอร์ดโฮว์

สถานที่ท่องเที่ยวสองแห่งในออสเตรเลียที่เล็กที่สุด แต่ก็น่าท่องเทียวที่สุดเช่นกัน นอร์โฟล์คและลอร์ดโฮว์เป็นเกาะทางแปซิฟิกตอนใต้ 

เกาะนอร์โฟล์ค ( Norfolk ) การใช่ชีวิตแบบง่ายๆ และทุ่งหญ้าสีเขียว ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นเกาะนอร์โฟล์ค ที่อยู่ห่างจากซิดนีย์มาทางตะวันออกเฉียงเหนือ 1,700 กิโลเมตร ไม่มีใครอาศัยอยู่ที่นี่เมื่อก่อนจนกระทั่งมีการตั้งถิ่นฐานของนักโทษชาวอังกฤษในปี 1788 ปีเดียวกันกับที่ซิดนีย์ 

ปัจจุบันมีประชากรบนเกาะไม่ถึง 2,000 คน และส่วนมากจะใช่นามสกุล บาวน์ตี้ จริงๆแล้วยังอาจเห็นนามสกุลอื่นๆอีกเช่น คริสเตียนส์

ย่านนักท่องเทียวจะอยู่ที่เมืองเบิร์นทไฟน์ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือการซื่อของที่ปลอดภาษีที่นี้ถูกมาก ที่พักบนเกาะมีตั้งแต่ธรรมดาราคาถูกจนถึงที่พักชั่นดี มีเที่ยวบินประจำมาจากซิดนีย์บรสเบน และโอ๊คแลนด์ เกาะนี้ยังเป็นจุดแวะพักระหว่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อีกด้วย

อาคารสมัยตั้งถิ่นฐานยุคต้นๆ ยังคงอยู่ในสภาพดีมาก บางหลังยังคงใช่เป็นที่ทำการของหน่วยราชการ ในตอนค่ำจะมีการแสดงประกอบแสงเสียงที่บริเวณนี้ซึ่งน่าชมเป็อย่างยิ่ง

เกาะลอร์ดโฮว์ ( Lord Howe ) มีขนาดเล็กกว่าเกาะนอร์โฟล์คมาก เกาะลอร์ดโฮว์มีรูปร่างเหมือนพระจันทรฺ์เสี้ยว ยาวเพียง 11 กิโลเมตร และกว้างเพียง 2 กิโลเมตร มีพื่นที่รวม 1,300 เฮคตาร์ มีประชากรราวๆ 300 คน มีรถอยู่ 2-3ท คัน และมีนักท่องเที่ยวขี่จักรยานชมเมือง

เกาะเล็กๆมีป่าหนาทึบและบางส่วนเป็ภูเขานี้มักมีเมฆลอยเหนือยอดเขาเมาท์โกเวอร์ ( Mount Gower สูง 875 เมตร / 2,870 ฟุต ) ทางตอนใต้ของเกาะ มีทางเดินทั่วเกาะรวมทั่งนกและพืชพรรณหลากหลายเกาะแห่งนี้มีอุปกรณ์ในการดำน้ำ และสำหรับพักผ่อนด้วย 

เกาะลอร์ดโฮว์อยู่ห่างจากชายฝั่งนิวเซาธ์เวลส์ 700 กิโลเมตร นักท่องเทียวส่วนใหญ่จะมากับแพ็คเก็จทัวร์ เนื่องจากประหยัดกว่า

ขอขอบคุณ บริษัท โอเรียลลี่ ทราเวล ที่กรุณาเอื้อเฟื้อ ข้อมูล

 

credit : vacationzone